Đất nước Hàn Quốc

VĂN HÓA HÀN QUỐC – LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC

Email In PDF.

VĂN HÓA HÀN QUỐC – LỜI KHUYÊN CHO DU HỌC

 1. Giao thông.

Để thuận tiện trong thanh toán, bạn nên có thẻ T-money. Đây là loại thẻ được chấp nhận cho các loại hình giao thông công cộng và một số cửa hàng, có thể áp dụng tại Seoul và các thành phố lớn khác.

Taxi : Đây là phương án di chuyển tốt nhất khi điểm đến của bạn không gần điểm xe bus hay tàu điện ngầm ( và tất nhiên là đắt hơn 2 loại này). Điểm lưu ý ở đây, chính là, phần lớn lái xe taxi chỉ nói tiếng Hàn ; một số khác nói được tiếng Anh lái xe taxi màu đen, và loại này có cước phí thường gấp đôi thông thường.

 

 

Tàu điện ngầm : Nhanh, giúp bạn tránh nguy cơ tắc đường, có trang bị điều hòa và cả wifi. Nhưng điều bạn cần chú ý, đó là : luôn có khu vực dành riêng cho người lớn tuổi và phụ nữ mang thai. Nếu bạn muốn nhận được sự tán thưởng, hãy đứng dậy và nhường chỗ cho nhũng người này.

 

 

Xe bus : Đây là loại phương tiện hay dùng của du học sinh. Rẻ, không gây khó chịu ( mặc dù đông khách) và luôn đúng giờ. Điều cần chú ý : Lái xe bus Hàn Quốc luôn dừng đúng bến, và do đó, nếu bạn không xác định rõ điểm đến của bạn, thì bạn có thể phải đi bộ khá xa đấy.

 

 

Đi bộ : Người Hàn Quốc đi bộ rất nhanh trên đường phố, không nó lời khuyên gì hơn, bởi bạn sẽ sớm có thói quen này thôi.

 2. Thuê nhà & làm thêm.

Kí túc xá ( Khu nội trú) : Đây là lựa chọn khá kinh tế đối với các du học sinh. Chi phí khoảng 200 – 250 USD / tháng. ( Đã bao ăn).

Thuê ngoài : Có 2 hình thức : Jeonse ( Đặt cọc lượng lớn, khoảng 1% giá trị căn nhà) hoặc Wolse ( trả tiền theo tháng). Lời khuyên : Các bạn nên chọn phương án 2. Chi phí cho việc thuê ngoài và ăn uống vào khoảng : 400 – 500 USD/tháng.

Làm thêm : Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28h/tuần trong ngày học và 8h/tuần trong kỳ nghỉ. Thu nhập khoảng 7-9 USD/giờ. Nếu thu xếp đều đặn và cố gắng, các bạn có thể đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

 3. Nhà hàng.

Cách gọi món : Nếu các bạn gọi đồ trong nhà hàng Hàn Quốc, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dùng hết số đồ ăn đó. Bởi, bạn không thể trả lại dù là chai bia chưa mở.

Trong quán cafe : Người Hàn Quốc thường ngồi đối diện nhau và khẩu vị cafe nhạt hơn so với người Việt Nam.

Qui tắc trên bàn rượu :

-         Người Hàn Quốc thường trộn 3 đến 4 loại rượu để cùng uống, và Soju là loại rượu được ưa dùng bởi mọi loại tầng lớp.

-         Chủ động rót rượu khi chén rượu người lớn tuổi đã cạn, dùng 2 tay để rót cũng như nhận rượu từ người lớn tuổi hơn.

-         Khi được người Hàn Quốc mời rượu, bạn không nên từ chối.

-         Khi người lớn tuổi muốn trả tiền, không nên tranh giành với họ.

 

 4. Lời khuyên khác.

Đổ rác: Người Hàn Quốc khi đổ rác phải thu gom theo từng loại rác thải như : giấy, thủy tinh, sắt, nhựa, rác thải thức ăn. Những loại rác khác thì phải bỏ vào túi đựng rác và người dân phải bỏ tiền mua túi đựng rác. Xe chở rác sẽ đến chở các loại rác đã được phân loại để đem đi tái sử dụng.

 

Dịch vụ miễn phí : Bằng cách gọi tới số 1330, bạn có thể được gợi ý lựa chọn nhà hàng, lịch xe bus và các thông tin khác. Dịch vụ này là miễn phí và bạn có thể gọi từ bất kỳ điện thoại nào trên các thành phố khắp Hàn Quốc.

 

Chúc các bạn nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới tại Hàn Quốc!

Trang 1 trong tổng số 3 trang